Thể thao Tin tức

Chuyên gia hướng dẫn cách chơi cờ tướng giỏi

Cờ tướng là một môn thể thao đầy tính trí tuệ, giúp người chơi có được một tinh thần minh mẫn, luyện được tính kiên nhẫn và tăng khả năng tư duy. Tuy nhiên, để chơi cờ tướng giỏi việc đầu tiên là bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản. Cùng học cách chơi cờ tướng giỏi với những nguyên tắc sau.

1. Triển khai toàn bộ quân chủ lực

– Quân chủ lực là gì?

Các quân cờ trên bàn cờ đều rất quan trọng, tuy nhiên, người chơi phải luôn luôn nhớ, bao quát và triển khai bố trí hợp lý các quân chủ lực. Các quân chủ lực cần phải chú ý ở đây là xe, pháo, mã và tốt. Đây là lực lượng đầu tiên đối đầu với quân địch khi trận đấu mở màn để xác định bạn có biết cách chơi cà tướng không?

– Cách triển khai quân chủ lực

Tùy theo ý định của bạn là tấn công hay phòng thủ để bố trí quân chủ lực hợp lý. Trước tiên phải huy động nhanh Xe, Pháo, Mã tiến lên chiếm các vị trí có lợi, có thể lên công, về thủ bảo vệ nhau.

Cách triển khai quân chủ lực

Xe phải xuất ra sớm để giành lấy thông lộ 2,4 hoặc 6, 8. Pháo ở thế pháo đầu hoặc sẵn sàng tấn công đẩy đối phương vào thế bất lợi. Còn Mã thì nên bố trí một tiến công, một phòng thủ.

2. Hình thành thế bố trí linh hoạt

Bố trí quân linh hoạt là cách kỳ thủ triển khai thế bố trí phát huy tốt khả năng của các quân cờ và nó cũng là cách chơi cờ tướng chuẩn nhất.

– Thế tấn công

Đưa các quân chủ lực vào các vị trí thuận lợi, Xe, Pháo, Mã yểm hộ tốt cho nhau, dọn sạch đường cơ động để Xe cơ động một cách dễ dàng, Pháo luôn có điểm tựa tấn công trực diện vào hoàng cung, Mã có thể cùng một lúc đe dọa 2 quân của đối phương và Tốt sẵn sàng đe dọa cả những quân cờ chủ lực của đối thủ.

Các quân cờ vừa tiến công vừa có thể phòng ngự một cách linh hoạt, hợp lý.

– Thế phòng ngự

Thế phòng ngự trong cách chơi cờ tướng

Bố trí các quân chủ lực ở thế phòng ngự chủ động, khóa chặt các đường cơ động của đối phương sẵn sàng đập tan khả năng tấn công của đối thủ. Sử dụng Sỹ, Tượng cơ động hợp lý để chặn các thế tấn công của đối phương. Các nước cờ của bạn đặt trong thế phòng ngự nhưng luôn sẵn sàng tấn công hiệu quả khi địch sơ hở.

3. Không nên chỉ sử dụng các quân cơ động nhanh

– Đừng quá lạm dụng Xe, Pháo

Xe, Pháo là các quân có khả năng cơ động nhanh, lên công về thủ dễ dàng. Tuy nhiên, một cánh én nhỏ chẳng làm nên được mùa xuân, chơi cờ là việc vận dụng hợp lý 16 quân cờ của mình. Nếu chỉ biết đến Xe và Pháo thì khi pháo của bạn không ngòi, đối phương đổi quân, bạn sẽ mất đi khả năng tấn công.

– Sử dụng Mã, Tốt hợp lý

Với thế tấn công, Mã và Tốt là hai quân cờ có thể phối hợp tốt với Xe, Pháo. Mã vừa có khả năng phòng thủ lại vừa có thể có những nước tiến công bất ngờ, khó lường khiến đối phương không kịp tính toán. Còn với Tốt khi đã lên đến cung thì Tướng bạn rõ ràng khốn cùng.

4. Đừng tham lợi nhỏ

– Khi nhìn thấy đối phương sơ hở, chúng ta phải thận trọng vì đơn thuần đó có thể là cái bẫy. Địch có thể thí tốt để bắt lại xe hoặc làm cho chúng ta quên đi hệ thống phòng thủ trên bàn cờ.

– Phải luôn nhìn toàn diện, đừng phiến diện hoặc quá tham rượt, đuổi.

Để trở thành một kỳ thủ giỏi, bạn phải không ngừng học tập, rèn luyện, hy vọng rằng với cách chơi cờ tướng trên đây sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản để bạn cọ xát, tiến bộ trong thời gian tới

Related posts

Bật mí 3 cách thải độc cơ thể an toàn và hiệu quả

Trần Lan Hương

Chuyên gia hướng dẫn luyện tập cách thở khi bơi chuẩn nhất

Trần Lan Hương

Du lịch làng tre Phú An – Bình Dương

Trần Lan Hương

Leave a Comment