Thể thao Tin tức

Chuyên gia hướng dẫn luyện tập cách thở khi bơi chuẩn nhất

Trong thời tiết nắng oi bức của mùa hè này, bơi là môn thể thao phù hợp nhất; nó không chỉ luyện cho chúng ta kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước mà còn giúp cải thiện sức khỏe và thoát khỏi cái oi bức của mùa hè.

Tuy nhiên, đối với những người chưa biết bơi thì rất sợ việc xuống nước, họ cho rằng không thể hô hấp dưới ở môi trường nước, đây cũng là yếu tố then chốt giúp họ có thể biết bơi. Hãy tham khảo bài viết sau để cùng luyện tập cách thở khi bơi.

1. Tập thở từ trên cạn

– Vì sao phải thở trên cạn?

Đối với những người chưa biết bơi sẽ rất sợ khi xuống nước, bản năng sinh tồn khiến họ quên mất lý trí. Vì vậy để tạo thói quen khi xuống nước đầu tiên phải tập thở trên cạn. Thở trên cạn để tập bơi không phải đơn giản như bạn vẫn nghĩ.

– Cách thở trên cạn

Cách thở trên cạn

Thở trên cạn để tập bơi hoàn toàn ngược lại với việc chúng ta hít thở bình thường. Nguyên tắc của nó là hít vào bằng miệng và thở ra cả mũi và miệng. Hãy bắt đầu bằng việc ngẩng đầu cao, há mồm ra và hít sâu vào, sau đó cúi thấp đầu và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Bạn hãy tập nhiều lần để quen dần động tác tránh bị sặc khi xuống nước.

2. Luyện tập thở dưới nước

Sau khi đã làm quen với cách thở trên cạn, bạn hãy tập làm quen với cách thở dưới nước. Làm như tập thở trên cạn, chỉ khác là khi bạn cúi thấp đầu xuống thở ra thì đầu sẽ ngâm trong nước, bạn sẽ thổi ra bong bóng. Hãy làm quen với nó nhiều lần để trở thành kỹ năng khi xuống nước.

– Luyện tập cách thở khi bơi ếch

Luyện tập cách thở khi bơi ếch

Có rất nhiều kiểu bơi, nhưng nếu chưa biết bơi, bạn nên tập bơi ếch đầu tiên; đây là kiểu bơi dễ tập lại ít mất sức hơn các kiểu bơi khác. Điều quan trọng nhất của bơi ếch chính là kỹ thuật thở dưới nước.

Luyện tập cách thở khi bơi ếch giống với luyện tập thở dưới nước cơ bản. Điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp hài hòa với động tác tay. Khi bạn quạt tay xuống nước, đầu sẽ ngẩng lên để bạn hít vào bằng miệng, khi bạn lướt nước, mặt úp xuống là lúc bạn thở ra.

– Luyện tập cách thở với bơi sải

Đối với bơi sải, hãy chú ý là sẽ rất tốn sức, vì vậy bạn khi đầu bạn nghiêng đầu sang trái hoặc phải là lúc bạn lấy hơi vào. Động tác bơi sải đầu sẽ không cao hơn nước nhiều như bơi ếch vì thế quá trình lấy hơi chú ý tránh bị sặc nước.

3. Một số điểm chú ý luyện tập cách thở khi bơi

Mỗi kiểu bơi có một cách thở khác nhau, bạn nên chú ý một số điểm sau để tránh bị sặc nước:

– Quy luật là khi bạn hít hơi vào là lúc bụng bạn căng ra đây là lúc bạn nổi trên mặt nước.

– Khi hít vào bạn hít thật sâu để lấy đủ không khí, khi hết khí trong bụng mà chưa đến lúc đầu nổi lên, hãy chịu khó nín thở để chờ khi mặt vươn lên khỏi mặt nước mới hít vào.

– Phải kết hợp hài hòa với động tác chân và tay, tránh bị rối.

Luyện tập cách thở khi bơi chính là bài học cơ bản giúp bạn có thể sinh tồn dưới nước, hy vọng với những tư vấn bổ ích trên, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được bản thân dưới nước, sớm trở thành một người bơi giỏi.

Related posts

Gioăng Tấm cao su chịu dầu

Trần Lan Hương

Chế độ ăn cho trẻ 4 tháng tuổi giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất mẹ nên biết

Trần Lan Hương

Cách lựa chọn Cajon thật phong cách cho riêng bạn

Trần Lan Hương

Leave a Comment