Tin tức

Cách uống sữa không bị tiêu chảy bạn đã biết chưa ?

Uống sữa bị tiêu chảy nguyên nhân thường là do bị dị ứng, uống sữa lúc đói, uống sữa quá hạn, kém chất lượng, pha sữa không đảm bảo vệ sinh… Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn các nguyên nhân và cách uống sữa không bị tiêu chảy ngay trong bài viết này nhé.

1. Do bị dị ứng

Một số người do bị dị ứng với sữa, cụ thể là dị ứng với chất đạm trong sữa nên lúc uống sữa thường bị tiêu chảy.

Cách khắc phục: Nếu như bạn bị dị ứng với sữa, bí quyết xử lý duy nhất là không uống sữa tươi mà chuyển sang uống các cái sữa ngũ cốc như sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa bắp…

2. Uống khi bụng đói

Lúc bụng đang đói, nhiều người thường nghĩ uống sữa để “lấp đầy bụng” và bụng sẽ no thật nhưng sau vài phút hoặc vài giờ, họ sẽ thấy đau bụng, đại tiện, tiêu chảy ngay. Hiện tượng này, dân gian ta thường gọi là “bụng yếu”, cơ thể không tiêu hóa được những dưỡng chất có trong sữa.

Cách khắc phục: Cách uống sữa không bị tiêu chảy là chúng ta không nên uống sữa vào lúc bụng quá đói. Thay vào đó hãy uống vào giữa bữa ăn hoặc sau các bữa ăn

3. Pha sữa không đảm bảo vệ sinh

Trong công đoạn pha sữa, cốc, thìa, nước… bạn dùng bị bẩn, bám nhiều loại vi khuẩn và chúng lây truyền qua sữa. Bạn uống phải sữa nhiễm khuẩn này cơ thể bạn sẽ bị tiêu chảy.

Cách khắc phục: Chúng ta nên tiến hành rửa sạch các đồ pha chế, cốc đựng sữa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Cơ thể không có đủ men tiêu hóa

Khi thân thể không có hoặc không có đủ men để tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất lactose có trong sữa thì chúng ta sẽ dễ bị tiêu chảy hơn. Hiện tượng này thường xảy ra với người già, trẻ nhỏ và người có hệ thống miễn dịch kém.

Cách khắc phục: Cách uống sữa không bị tiêu chảy trong trường hợp này là bạn không nên uống sữa bò. Thay vào đó hãy uống các sản phẩm sữa không có đường lactose như sữa công thức hoặc sữa đậu.

5. Uống sữa hết hạn

Sữa hết hạn thì thành phần dưỡng chất, hương vị sữa sẽ bị biến đổi. Khi chúng ta uống những loại sữa hết hạn này vào cơ thể, chúng sẽ dẫn đến “phá bụng” và gây tiêu chảy.

Cách uống sữa không bị tiêu chảy này chúng ta nên lưu ý xem kỹ hạn sử dụng của sữa trước khi uống. Vứt bỏ hết sữa hết hạn để người nhà, nhất là các con yêu uống nhầm và bị tiêu chảy nhé.

6. Uống sữa không được bảo quản  tốt

Sữa không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ dễ bị biến chất. Sữa không che đậy kỹ lưỡng sẽ bị sâu bọ tiếp cận, bám đầy bụi bẩn… lúc uống những loại sữa này bạn sẽ dễ bị tiêu chảy hơn.

Bí quyết khắc phục: Sữa uống thừa nên bảo quản trong tủ lạnh và  đậy kỹ không để bụi cũng như côn trùng tiếp cận.

Trên đây là 6 nguyên nhân và cách uống sữa không bị tiêu chảy chúng ta nên lưu ý. Chúc các bạn luôn thưởng thức được những cốc sữa thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

Related posts

Hiệu quả của việc gập bụng đúng cách

Trần Lan Hương

Chế độ ăn cho trẻ 4 tháng tuổi giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất mẹ nên biết

Trần Lan Hương

Cách tăng cường sinh lý nữ như thế nào thì hiệu quả?

Trần Lan Hương

Leave a Comment