Sức khoẻ

Trẻ sốt mọc răng cần phải làm gì

Trẻ sốt mọc răng là hiện tượng thường thấy ở các trẻ nhỏ khi đến tuổi mọc răng sữa. Hiện tượng này sẽ khiến các bà mẹ phải lo lắng khi không biết con mình đang mọc răng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này để có biện pháp khi con sốt do mọc răng nhé.

1. Khi nào trẻ mọc chiếc răng đầu tiên?

Phần lớn trẻ nhỏ thường mọc chiếc răng đầu tiên khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp bé có thể sẽ mọc răng sớm hoặc muộn hơn khoảng thời gian kia.

Trung bình các bé sẽ bắt đầu mọc răng trong khoảng từ 3 tháng – 14 tháng. Thời gian trẻ mọc răng tùy thuộc vào các yếu tố như thời gian của bố mẹ ngày xưa hay sinh đủ hoặc thiếu tháng.

Trẻ sốt mọc răng sẽ quấy hơn

Qúa trình mọc răng của trẻ nhỏ cũng rất khác nhau, có thể bé sẽ gặp triệu chứng như chảy nước bọt, quấy nhiều hơn, và trẻ sốt mọc răng cũng là một dấu hiệu cho biết trẻ sắp mọc răng. Có những trường hợp các bé không có dấu hiệu gì mà răng tự mọc lên.

2. Trẻ sốt mọc răng biểu hiện như thế nào?

Trẻ chảy nhiều nước miếng

Trẻ sốt mọc răng thường kèm các dấu hiệu như:

 • Chảy nhiều nước miếng
 • Quấy phá nhiều vào ban đêm
 • Khóc nhiều hơn bình thường
 • Thích nhai các đồ vật
 • Chán ăn hơn bình thường

3. Khi nào thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ?

Trẻ sốt mọc răng sẽ quấy khóc nhiều hơn và kèm các triệu chứng khác, nếu trẻ có một trong các triệu chứng sau thì bạn nên đưa trẻ đi khám để nhận sự tư vấn của bác sĩ nhé.

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ
 • Trẻ trên 3 tháng tuổi sốt trên 39 độ
 • Trẻ sốt liên tục, kéo dài ngày
 • Trẻ có triệu chứng tiêu chảy, nôn kèm theo sốt
 • Trẻ rất không ngủ và nhìn gầy hẳn đi
 • Không thể dỗ trẻ cho trẻ hết khó

4. Cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

Nếu bé của bạn đang mọc răng thì cách tốt nhất để giảm sự khó chịu cho trẻ là tác động vào lợi của bé. Các bố các mẹ có thể áp dụng cách dùng tay massage lợi cho bé hoặc cho bé đeo vòng ngậm để nhai liên tục.

Làm lạnh cũng có thể giúp trẻ giảm đau khi mọc răng, tuy nhiên nó có thể làm tổn thương lợi của trẻ nếu nó quá lạnh. Các mẹ có thể đặt vòng ngậm và tủ lạnh  để cho nó mát hoặc dùng khăn ướt trong tủ lạnh để thay thế nếu không có vòng ngậm.

Các mẹ cần lưu ý là không được sử dụng bất kì loại gel nào trà lên lợi hoặc các loại thuốc giảm đau mọc răng. Chúng không có ích và có thể chứa vi khuẩn hay các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nếu con bạn hơn 6 tháng tuổi thì có thể dùng Paracetamol để giảm đau nhưng phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Một cách khác để bé không cảm thấy khó chịu khi trẻ sốt mọc răng đó là dành nhiều thời gian để chơi với con hay mua các loại đồ chơi cho con.

Với việc này thì trẻ sẽ bị sao nhãng và quên cơn đau tạm thời. Các bạn đừng đánh giá thấp việc âu yếm con thường xuyên nhé, một cái ôm của mẹ cũng sẽ giúp con vượt qua sự khó chịu của cơ thể đó.

Trên đây là những gì chúng tôi muốn truyền đạt cho các bạn về hiện tượng trẻ sốt mọc răng, hãy tham khảo và đưa ra những biện pháp tốt nhất dành cho con của mình nhé.

Related posts

Quá khứ nhiều thương tổn khiến tôi quyết tâm vào Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trần Lan Hương

Nước chanh có tác dụng gì? – Mách bạn ngay những lợi ích kỳ diệu từ nước chanh

Trần Lan Hương

Leave a Comment